เครปเย็น อาหารว่างทำเงิน
เครปเย็นเป็นขนมที่กำลังมาแรงในเมืองไทยขณะนี้ โดนใจ ผู้ที่ชื่นชอบของกินเล่น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังอินเทรนด์ การเปิดร้านขายเครปเย็นจึงเป็นอะไรที่ ทำเงินได้ดีในเวลานี้
สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริม การเปิดร้านเครปเย็นน่าจะเป็นอีกหนึ่ง
ทางเลือก
การทำแป้งเครปมีส่วนผสมที่หลากหลาย ผู้ประกอบการต้องรักษาคุณภาพของสูตรการทำแป้ง
ให้ได้มาตรฐาน ซึ่งมีส่วนผสมง่ายๆ คือ แป้งสาลี ไข่ไก่ นมสด น้ำตาลทราย
เนยจืด เกลือ กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ แป้งที่ผสมออกมาแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ
1. แบบนิ่มมากๆ (คล้ายไข่เจียว - แพนเค้ก) ทอดด้วยกระทะแบนธรรมดา แบบในครัวเรือนใช้
มีลักษณะม้วนหรือพับสอดไส้วางใส่จาน ราดครีม ไอศกีรม คัสตาร์ด ฯลฯ สำหญัทานด้วยมีดกับส้อม
2. แบบกึ่งนิ่มกึ่งเหนียว ผิวเนียนเรียบคล้ายขนมเบื้อง ตอนนิ่ม ขอบแป้งจะกรอบในตอน 1
นาทีแรกที่เสร็จใหม่ๆ ทอดด้วยแผ่นกระทะเหล็กกลม - แบนกว้างๆ ห่อไสัของหวาน ครีมสด คัสตาร์ดหรือ สลัดแฮม ฯลฯ
สำหรับไส้เครปเย็นจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ
่
สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริม การเปิดร้านเครปเย็นน่าจะเป็นอีกหนึ่ง
ทางเลือก
การทำแป้งเครปมีส่วนผสมที่หลากหลาย ผู้ประกอบการต้องรักษาคุณภาพของสูตรการทำแป้ง
ให้ได้มาตรฐาน ซึ่งมีส่วนผสมง่ายๆ คือ แป้งสาลี ไข่ไก่ นมสด น้ำตาลทราย
เนยจืด เกลือ กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ แป้งที่ผสมออกมาแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ
1. แบบนิ่มมากๆ (คล้ายไข่เจียว - แพนเค้ก) ทอดด้วยกระทะแบนธรรมดา แบบในครัวเรือนใช้
มีลักษณะม้วนหรือพับสอดไส้วางใส่จาน ราดครีม ไอศกีรม คัสตาร์ด ฯลฯ สำหญัทานด้วยมีดกับส้อม
2. แบบกึ่งนิ่มกึ่งเหนียว ผิวเนียนเรียบคล้ายขนมเบื้อง ตอนนิ่ม ขอบแป้งจะกรอบในตอน 1
นาทีแรกที่เสร็จใหม่ๆ ทอดด้วยแผ่นกระทะเหล็กกลม - แบนกว้างๆ ห่อไสัของหวาน ครีมสด คัสตาร์ดหรือ สลัดแฮม ฯลฯ
สำหรับไส้เครปเย็นจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ
่
1.แบบของหวาน ได้แก่ ครีมคัสตาร์ด ครีมสด (วิปปิ้งคีรม ผล
ไม้สด ผลไม้เชื่อมกระป๋อง ไอศครีมรสต่างๆ่ กล้วยหอม คาราเมล
อัลมอนด์สไลด์ ซอสช็อกโกแล็ต เยลลี่ คุกกี้ โอริโอ้ คอนเฟล็ก
2.แบบอาหารว่าง ได้แก่ สลัดผัก แฮม เบคอน ชีส ทูน่ากระป๋อง มายองเนส ซอสพิซซ่า
เมนูฮิตที่ทุกร้านต้องมี
1. กล้วยหอม + สตรอเบอรี่ ครีมสด (วิปปิ้งครีม)
2. โอรีโอ้ + ครีมสด
3. กล้วยหอม + ช็อกโกแลต
4. เค้ก + ครีมสด
5. มะม่วง + ครีมสด
6. คอนเฟลก + ครีมสด
7. กี่ว + สตรอเบอรี่
8. ปีโป้ + ครีมคัสตาฑ์
9. เเบล็กเคอเรน + ครีมคัสตาร์ด
10. โกโก้ครั้นซ์ + ครีมสด
11. กล้วยหอม + ครีมใบเตย
12. อัลมอนด์สไลด์
การทำครีมสด
สูตรครีมสด
ส่วนผสม
ครีมสด 1000 cc.
น้ำตาลทรายละเอียด 100 กรัม
วิธี ทำ
ครีมสดต้องแช่เย็นก่อน แล้วจึงนำมาตีทันทีขณะที่ยังเย็นๆ อยู่ เทครีมสด ใส่ชามอ่างผสมกับ
น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตีครีมสดไปในทางเดียวกันให้อากาศเข้า ขณะที่ครีมสดยังเย็นๆ อยู่ โดยเอา
อ่างอีกใบหนึ่ง ใส่น้ำกับน้ำเป้ข็งมารองก้นอ่างคีรมสดอีกที เพื่อรักษาระดับความเย็นของเนื้อคีรมเอาไว้
เมื่อตีครีมไปได้ 6 นาที ครีมจะเริ่มเซ็ตตัว เวลายกตระกร้อหรือตีครีมขึ้นมาครีมจะไหลเป็นทางหนืดต่อเนื่องเส้นเล็กๆ จากนี้ไปครีมจะเริ่มฟูขึ้นเรื่อยๆ ให้ตีต่อไป เมื่อตีไปได้ 7 นาที พอยกตรกร้อขึ้นมาจะเห็นเป็นคีรมฟูเกาะตัวตระหรือติดขึ้นมา เมื่อตีต่อไปได้ 8 นาที ก็จะเห็นเป็นครีมข้นฟูละเอียดจึงสามารถนำไปตกแต่งหน้าเค้กและ ขนม ได้
วิธีทำวิปปิ้งครีม
1. ใช้ขวดทำวิปครีมแบบอัดก๊าซ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะใช้งานง่าย สะดวก
ประหยัด ไม่ยุ่งยาก เก็บรักษาได้นานหลายวัน เหมาะสำหรับวิปครีมแต่งหน้ากาแฟ เครื่องดื่มเย็น
ไอศกรีม เบเกอรี่ ผลไม้ ฯลฯ
2. การตีด้วยเครื่องตีเป็นวิธีที่ใช้มานาน วิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก ใช้เวลาพอสมควรต้องทำคราวละมากๆ ครีมที่เตรียมแล้วเก็บได้ไม่นาน เหมาะสำหรับการใช้งานปริมาณมากๆ หากตีแรงเกินไปครีมจะ
แข็งไม่เหมาะกับการแต่งหน้ากาแฟ จะเป็นที่นิยมในการแต่งหน้าเค้กและเบเกอรี่ต้องการ การอยู่ตัว
ของครีมนานๆ
3 วิปครีมแบบสำเร็จรูป เปนวิปครีมแบบผสมก๊าซแบบสำเร็จรูปนำเข้าจากต่างประเทศ ราคา
ค่อนข้างสูง ใช้งานง่าย ปรุงแต่งรสชาติไม่ได้ เหมาะสำหรับรับประทานในบ้าน หากนำมาใช้กับร้านกาแฟจะทำให้มีต้นทุนสูงเกินไป
วิปปิ้งคีรม ต้องใช้ในอัตราฟวนวิปปิ้งครีม 400 - 470 ซีซี อัดก๊าซวิปปิ้งคีรม 1 หลอต วิปปิ้งคีรม
อุปกรณ์ในการเปิดร้านเครปเย็น
1 เตาเครป (ไฟฟ้า) แผ่นกระทะเหล็กแบน 14 นิ้ว 2 เตา เตาละ 35,000 บาท
2. เตาเครป (แก๊ส) แผนกระทะเหล็กแบน 14 นิ้ว 2 เตา เตาละ 7,500 บาท
3. ไม้ปาดเครป (สเปคตูล่า)1 อันละ 100 บาท
4. เกรียงแชะแป้ง (เหล็ก) อันละ 35 บาท
5. เกรียงแชะแป้ง (สแตนเลส) อันละ 65 บาท
6. ไม้เกลี่ยหรือไม้หมุนแป้งไม้ปาด อันละ 300 บาท
7. ทัพพีกลม อันละ 200 บาท
8. มีด เล่มละ 55 บาท
9. เขียง อันละ 150 บาท
10. ถาดสแตนเลส ถาดละ 550 บาท
11. พัด อันละ 10 บาท
12. ตะเกียบยาวๆ (สำหรับช้อนแป้งขึ้น) คู่ละ 50 บาท
13. กระดาษห่อหรือกรวยกระดาษสำหรับใส่เครป ร้อยละ 75 บาท
*** ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลงได้
ส่วนผสมแป้งเครปเย็น
แป้งสาลี 4 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 500 กรัม
เนยละลาย 200 กรัม
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 250 กรัม
เกลือป่น 1 หยิบมือ
กลิ่นวานิลานิดหน่อย
วิธีทำแป้งเครปเย็น
1.เริ่มจากร่อนแป้งก่อน พักไว้ ทำการตีไข่ผสมนมสดหนึ่งส่วน ใส่น้ำตาล เกลือ และนมสดที่เหลือ
จนหมด จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนลงในเครื่องปั่นให้เข้ากัน เติมเนยละลายทีละน้อยๆ จนหมด ปั่นไปประมาณ 10 นาที ใส่น้ำสะอาด และกลิ่นวานิลลา คนให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันดี สังเกตว่าแป้งเนียนดีแล้ว เทใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
เมื่อต้องการทำเป็นเครป รอให้กระทะร้อนจนทั่ว ตักแป้งเทลงไปตรงกลาง เฉลี่ยแล้วหมุนวนไป
ทางเดียว เกลี่ยแป้งให้เสมอกัน ใช้ไฟปานกลาง พอแป้งสุกใช้เกรียงแซะออกมาวางลงถาด พักให้เย็น
นำวิปปิ้งครีมมาป้าย 1 ใน 5 ส่วน ใส่หน้าที่ต้องการ สตรอเบอรี่ผ่าเป็นสองซีก ส่วนกล้วยปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นจัดให้สวยงาม ราดซอสเป็นการตบท้าย พับแป้งอีกให้คล้ายกรวย จากนั้นนำกระดาษหรือกรวยที่เตรียมไว้มาห่อ พร้อมรับประทาน
**
การกำหนดราคาขาย
ควรกำหนดราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40 - 65 บาท ราคาขึ้นอยู่กับการผสมหน้าที่ใส่ และเป็นราคา
ขายที่คำนวณจากต้นทุนแล้ว ลูกค้าสามารถเลือกหน้าผสมได้ตามใจชอบ
ไม้สด ผลไม้เชื่อมกระป๋อง ไอศครีมรสต่างๆ่ กล้วยหอม คาราเมล
อัลมอนด์สไลด์ ซอสช็อกโกแล็ต เยลลี่ คุกกี้ โอริโอ้ คอนเฟล็ก
2.แบบอาหารว่าง ได้แก่ สลัดผัก แฮม เบคอน ชีส ทูน่ากระป๋อง มายองเนส ซอสพิซซ่า
เมนูฮิตที่ทุกร้านต้องมี
1. กล้วยหอม + สตรอเบอรี่ ครีมสด (วิปปิ้งครีม)
2. โอรีโอ้ + ครีมสด
3. กล้วยหอม + ช็อกโกแลต
4. เค้ก + ครีมสด
5. มะม่วง + ครีมสด
6. คอนเฟลก + ครีมสด
7. กี่ว + สตรอเบอรี่
8. ปีโป้ + ครีมคัสตาฑ์
9. เเบล็กเคอเรน + ครีมคัสตาร์ด
10. โกโก้ครั้นซ์ + ครีมสด
11. กล้วยหอม + ครีมใบเตย
12. อัลมอนด์สไลด์
การทำครีมสด
สูตรครีมสด
ส่วนผสม
ครีมสด 1000 cc.
น้ำตาลทรายละเอียด 100 กรัม
วิธี ทำ
ครีมสดต้องแช่เย็นก่อน แล้วจึงนำมาตีทันทีขณะที่ยังเย็นๆ อยู่ เทครีมสด ใส่ชามอ่างผสมกับ
น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตีครีมสดไปในทางเดียวกันให้อากาศเข้า ขณะที่ครีมสดยังเย็นๆ อยู่ โดยเอา
อ่างอีกใบหนึ่ง ใส่น้ำกับน้ำเป้ข็งมารองก้นอ่างคีรมสดอีกที เพื่อรักษาระดับความเย็นของเนื้อคีรมเอาไว้
เมื่อตีครีมไปได้ 6 นาที ครีมจะเริ่มเซ็ตตัว เวลายกตระกร้อหรือตีครีมขึ้นมาครีมจะไหลเป็นทางหนืดต่อเนื่องเส้นเล็กๆ จากนี้ไปครีมจะเริ่มฟูขึ้นเรื่อยๆ ให้ตีต่อไป เมื่อตีไปได้ 7 นาที พอยกตรกร้อขึ้นมาจะเห็นเป็นคีรมฟูเกาะตัวตระหรือติดขึ้นมา เมื่อตีต่อไปได้ 8 นาที ก็จะเห็นเป็นครีมข้นฟูละเอียดจึงสามารถนำไปตกแต่งหน้าเค้กและ ขนม ได้
วิธีทำวิปปิ้งครีม
1. ใช้ขวดทำวิปครีมแบบอัดก๊าซ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะใช้งานง่าย สะดวก
ประหยัด ไม่ยุ่งยาก เก็บรักษาได้นานหลายวัน เหมาะสำหรับวิปครีมแต่งหน้ากาแฟ เครื่องดื่มเย็น
ไอศกรีม เบเกอรี่ ผลไม้ ฯลฯ
2. การตีด้วยเครื่องตีเป็นวิธีที่ใช้มานาน วิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก ใช้เวลาพอสมควรต้องทำคราวละมากๆ ครีมที่เตรียมแล้วเก็บได้ไม่นาน เหมาะสำหรับการใช้งานปริมาณมากๆ หากตีแรงเกินไปครีมจะ
แข็งไม่เหมาะกับการแต่งหน้ากาแฟ จะเป็นที่นิยมในการแต่งหน้าเค้กและเบเกอรี่ต้องการ การอยู่ตัว
ของครีมนานๆ
3 วิปครีมแบบสำเร็จรูป เปนวิปครีมแบบผสมก๊าซแบบสำเร็จรูปนำเข้าจากต่างประเทศ ราคา
ค่อนข้างสูง ใช้งานง่าย ปรุงแต่งรสชาติไม่ได้ เหมาะสำหรับรับประทานในบ้าน หากนำมาใช้กับร้านกาแฟจะทำให้มีต้นทุนสูงเกินไป
วิปปิ้งคีรม ต้องใช้ในอัตราฟวนวิปปิ้งครีม 400 - 470 ซีซี อัดก๊าซวิปปิ้งคีรม 1 หลอต วิปปิ้งคีรม
อุปกรณ์ในการเปิดร้านเครปเย็น
1 เตาเครป (ไฟฟ้า) แผ่นกระทะเหล็กแบน 14 นิ้ว 2 เตา เตาละ 35,000 บาท
2. เตาเครป (แก๊ส) แผนกระทะเหล็กแบน 14 นิ้ว 2 เตา เตาละ 7,500 บาท
3. ไม้ปาดเครป (สเปคตูล่า)1 อันละ 100 บาท
4. เกรียงแชะแป้ง (เหล็ก) อันละ 35 บาท
5. เกรียงแชะแป้ง (สแตนเลส) อันละ 65 บาท
6. ไม้เกลี่ยหรือไม้หมุนแป้งไม้ปาด อันละ 300 บาท
7. ทัพพีกลม อันละ 200 บาท
8. มีด เล่มละ 55 บาท
9. เขียง อันละ 150 บาท
10. ถาดสแตนเลส ถาดละ 550 บาท
11. พัด อันละ 10 บาท
12. ตะเกียบยาวๆ (สำหรับช้อนแป้งขึ้น) คู่ละ 50 บาท
13. กระดาษห่อหรือกรวยกระดาษสำหรับใส่เครป ร้อยละ 75 บาท
*** ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลงได้
ส่วนผสมแป้งเครปเย็น
แป้งสาลี 4 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 500 กรัม
เนยละลาย 200 กรัม
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 250 กรัม
เกลือป่น 1 หยิบมือ
กลิ่นวานิลานิดหน่อย
วิธีทำแป้งเครปเย็น
1.เริ่มจากร่อนแป้งก่อน พักไว้ ทำการตีไข่ผสมนมสดหนึ่งส่วน ใส่น้ำตาล เกลือ และนมสดที่เหลือ
จนหมด จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนลงในเครื่องปั่นให้เข้ากัน เติมเนยละลายทีละน้อยๆ จนหมด ปั่นไปประมาณ 10 นาที ใส่น้ำสะอาด และกลิ่นวานิลลา คนให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันดี สังเกตว่าแป้งเนียนดีแล้ว เทใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
เมื่อต้องการทำเป็นเครป รอให้กระทะร้อนจนทั่ว ตักแป้งเทลงไปตรงกลาง เฉลี่ยแล้วหมุนวนไป
ทางเดียว เกลี่ยแป้งให้เสมอกัน ใช้ไฟปานกลาง พอแป้งสุกใช้เกรียงแซะออกมาวางลงถาด พักให้เย็น
นำวิปปิ้งครีมมาป้าย 1 ใน 5 ส่วน ใส่หน้าที่ต้องการ สตรอเบอรี่ผ่าเป็นสองซีก ส่วนกล้วยปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นจัดให้สวยงาม ราดซอสเป็นการตบท้าย พับแป้งอีกให้คล้ายกรวย จากนั้นนำกระดาษหรือกรวยที่เตรียมไว้มาห่อ พร้อมรับประทาน
**
การกำหนดราคาขาย
ควรกำหนดราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40 - 65 บาท ราคาขึ้นอยู่กับการผสมหน้าที่ใส่ และเป็นราคา
ขายที่คำนวณจากต้นทุนแล้ว ลูกค้าสามารถเลือกหน้าผสมได้ตามใจชอบ