แจ่วฮ้อนเป็นอาหารอิสานที่รสชาติจัดจ้าน อร่อยเข้มข้นหลายๆคนชอบกินกันเป็นประจำยิ่งอากาศหนาว นั่งๆกินแจ่วฮ้อนจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นมาก
หากใครที่คิดอยากจะหาอาชีพเสริมด้วยการเปิดร้านขายแจ่วฮ้อนก็ดีไม่ใช่น้อยเพราะวิธีทำไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร
สูตรการทำแจ่วฮ้อนสูตรนี้มาจาก คุณสุรีย์ลักษณ์ การะจักร์ ที่ทำอาชีพขายแจ่วฮ้อนมานาน และเจ้าของร้านวังชวาในตัวเมืองอุบลราชธานี เป็นร้านแจ่วฮ้อนที่อร่อยมากๆ
ที่นักการเมืองและรัฐมนตรีเลือดอีสานต้องแวะกินเป็นประจำ แจ่วฮ้อนทำไม่ยาก ทำกินเองที่บ้านก็ได้อร่อยมากครับ
** บางท่านอาจจะเคยสังเกตเห็นว่า มีร้านแจ่วฮ้อนที่เปิดขายแบบปูเสื่อให้ลูกค้านั่งกินข้างทางตามฟุตบาต ซึ่งก็ขายดีมากๆทุกร้าน อาจจะตกแต่งร้านเพิ่มเติมด้วยการประดับไฟสวยงามเพื่อเรียกลูกค้า
หากเปิดเป็นร้านแบบนี้ สามารถตั้งราคาขายที่ชุดละ 29 บาท ลูกค้าเลือกสั่งได้ตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดๆ
เครื่องปรุง น้ำซุปแจ่วฮ้อน
กระดูกขาวัว 1 ขา
ใส่ข่าทุบให้แตก 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำซุปแจ่วฮ้อน
ทุบกระดูกให้แตกแล้วใส่หม้อตั้งไฟต้มกับน้ำสะอาด ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบ มะกรูด เกลือป่น และน้ำตาลทรายตามสูตร ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆนานประมาณ 1 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปกระดูกหมูที่เข้มข้น
เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน
เนื้อน่องวัว (เนื้อลาย) หั่นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ๆ
ตับ
ผ้าขี้ริ้ว
ไส้
ผักกะหล่ำปลี
ผักบุ้ง
ใบโหระพา
วุ้นเส้น
น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
มี 2 สูตรให้เลือก ตามใจลูกค้า
1.สูตรเปรี้ยว
ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
คนให้ส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี เก็บใส่ภาชนะไว้ปิดฝา รอจำหน่ายให้ลูกค้า
2.สูตรขม
น้ำดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้-ใบมะกรูด หั่นซอย ตามใจชอบ
เวลาเสิร์ฟใช้หม้อดินเผาใบเล็กๆตักน้ำซุปใส่ ปรุงรสเพิ่มด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไปบนเตาถ่านในเล็ก เมื่อน้ำซุปเดือด ลูกค้าจะใช้ตะเกียบคีบเนื้อ เครื่องใน ผักและวุ้นเส้น ลงไปจุ่มในน้ำซุป ลวกจนสุกแล้วจิ้มกับน้ำจิ้ม เหมือนกินสุกี้ยากี้ ตักน้ำจิ้มเสิร์ฟไปพร้อมกันทั้ง 2 สูตร
หากใครที่คิดอยากจะหาอาชีพเสริมด้วยการเปิดร้านขายแจ่วฮ้อนก็ดีไม่ใช่น้อยเพราะวิธีทำไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร
สูตรการทำแจ่วฮ้อนสูตรนี้มาจาก คุณสุรีย์ลักษณ์ การะจักร์ ที่ทำอาชีพขายแจ่วฮ้อนมานาน และเจ้าของร้านวังชวาในตัวเมืองอุบลราชธานี เป็นร้านแจ่วฮ้อนที่อร่อยมากๆ
ที่นักการเมืองและรัฐมนตรีเลือดอีสานต้องแวะกินเป็นประจำ แจ่วฮ้อนทำไม่ยาก ทำกินเองที่บ้านก็ได้อร่อยมากครับ
** บางท่านอาจจะเคยสังเกตเห็นว่า มีร้านแจ่วฮ้อนที่เปิดขายแบบปูเสื่อให้ลูกค้านั่งกินข้างทางตามฟุตบาต ซึ่งก็ขายดีมากๆทุกร้าน อาจจะตกแต่งร้านเพิ่มเติมด้วยการประดับไฟสวยงามเพื่อเรียกลูกค้า
หากเปิดเป็นร้านแบบนี้ สามารถตั้งราคาขายที่ชุดละ 29 บาท ลูกค้าเลือกสั่งได้ตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดๆ
เครื่องปรุง น้ำซุปแจ่วฮ้อน
กระดูกขาวัว 1 ขา
ใส่ข่าทุบให้แตก 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำซุปแจ่วฮ้อน
ทุบกระดูกให้แตกแล้วใส่หม้อตั้งไฟต้มกับน้ำสะอาด ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบ มะกรูด เกลือป่น และน้ำตาลทรายตามสูตร ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆนานประมาณ 1 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปกระดูกหมูที่เข้มข้น
เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน
เนื้อน่องวัว (เนื้อลาย) หั่นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ๆ
ตับ
ผ้าขี้ริ้ว
ไส้
ผักกะหล่ำปลี
ผักบุ้ง
ใบโหระพา
วุ้นเส้น
น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
มี 2 สูตรให้เลือก ตามใจลูกค้า
1.สูตรเปรี้ยว
ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
คนให้ส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี เก็บใส่ภาชนะไว้ปิดฝา รอจำหน่ายให้ลูกค้า
2.สูตรขม
น้ำดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้-ใบมะกรูด หั่นซอย ตามใจชอบ
เวลาเสิร์ฟใช้หม้อดินเผาใบเล็กๆตักน้ำซุปใส่ ปรุงรสเพิ่มด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไปบนเตาถ่านในเล็ก เมื่อน้ำซุปเดือด ลูกค้าจะใช้ตะเกียบคีบเนื้อ เครื่องใน ผักและวุ้นเส้น ลงไปจุ่มในน้ำซุป ลวกจนสุกแล้วจิ้มกับน้ำจิ้ม เหมือนกินสุกี้ยากี้ ตักน้ำจิ้มเสิร์ฟไปพร้อมกันทั้ง 2 สูตร