ลงโฆษณาฟรี

ชอเชิญผู้ประกอบการลงโฆษณาธุรกิจขอท่านได้ฟรีรายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

10/30/2010

อาชีพขายติ่มซำ อาหารว่างแสนอร่อย

ติ่มซำ

ติ่มซำเป็นอาหารว่างที่มีต้นกำเนิดมาจากคนจีนที่มาตั้งรกรากในเมืองไทยในอดีต ได้เกิดการพัฒนามาจนมีหลากหลายรสชาติ ไส้ และรูปแบบ จนปัจจุบันนี้ ขึ้นเหลาขึ้นภัตคารมากมาย
อาชีพขายติ่มซำในรูปแบบรถเข็นเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงอาหารได้ง่าย ราคาไม่แพง อาชีพขายติ่มซำจึงน่าสนใจไม่ใช่น้อยสำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริม
ยกตัวอย่างติ่มซำที่ทำง่ายๆคนทั่วไปนิยมบริโภคมากได้แก่ ฮะเก๋า และ ขนมจีบไส้ต่างๆ
ฮะเก่า

ส่วนผสม
เนื้อกุ้ง 1/2 กก.
ไข่ขาว 1 ฟอง
มันหมูเจียว 50 กรัม
มันหมูหั่น 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม เกลือป่น 5 กรัม
น้ำตาล 10 กรัม
น้ำมันงานิดหน่อย
พริกไทยป่น 5 กรัม

ส่วนผสมแป่งสำหรับห่อ
1.แป้งฮ่องกง 60 กรัม
2.แป้งตั่งหมิ่น 120 กรัม

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อกุ้งแล้วพึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำเนื้อกุ้งมาคลุกเคล้ากับเกลือ แป้งข้าวโพด
2.จากนั้นนำเนื้อกุ้งไปตีรวมกับส่วนผสมอื่น และไข่ขาวจนเนื้อกุ้งแตกผสมเข้ากับส่วนผสมดีๆ
3.เติมน้ำมันงาตีต่อให้ส่วผสมเข้ากันดี
4.นำส่วนผสมไปแช่ตู้เย็น ประมา 30-40 นาที


วิธีผสมแป้งฮะเก๋า
1. นำแป้งใส่ภาชนะ แบ่งเเป้งมันฮ่องกงออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ ใส่รวมกับแป้งต่งหมิ่นครึ่งหนึ่งคลุกผสมกัน
2. ใส่น้ำเดือดลงในแป้ง (แป้งตั่งหมิ่นรวมกับแป้งฮ่อฉอง) ใส่น้ำร้อนผสมแป้งให้สุกได้ที ระวังอย่าให้แฉะ
3. แล้วนำแป้งมันฮ่องกงที่เหลือ มานวดผสมลงไป ให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชผสมลงไปเล็กน้อย
4. เมื่อแป้งได้ที่ดีแล้ว ให้แบ่งแป้งมาปั้นเป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้ลงตรงกลางแล้วห่อให้เรียบร้อย นำไปนึ่ง 5-7 นาที เสร็จขั้นตอน
6.นำฮะเก๋าที่ได้ไป แช่เย็น เวลาจะขายนำมานึ่งใหม่อีกครั้ง

วิธีทำขนมจีบไส้หมู
ขนมจีบเป้นเมนูที่ต้องมีติดร้านไว้ เพราะคนนิยมกินกันมาก
วิธีทำ
1. น้ำเนื้อหมูสันใน 600 กรัม เลือกใช้ที่ไม่ติดมัน นำมาสับพอหยาบๆไม่ถึงกับละเอียดมาก
2. เนื้อกุ้ง 200 กรัม มาสับหยาบๆ สับพอให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำเนื้อกุ้งและหมูที่สับแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นปรุงด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล พริกไทย
4. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดไให้เข้าที่
5. นำแป้งฮ่องกง หรือจะใช้แป้งมันก้ได้ ใส่ผสมลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าจนไส้เหนียวดี
6. นำไว้ทีได้ใปห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว
7.การนึ่งขนมจีบนั้นก็มีเคล็ดลับนล็กน้อยคือ เวลานึ่งจะต้องตั้งน้ำให้เดือดก่อน เพราะถ้าน้ำยังไม่เดือด จะทำให้ขนมจีบเละไม่น่ากิน เมื่อน้ำเดือดแล้ว จะใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 5 นาที


นอกจากนี้ยังมีติ่มซำแบบต่างๆอีกหลากหลายชนิด อย่างเช่น ขนมจีบไส้หมู-กุ้ง
ผักโขม หูฉลาม ฮะเก๋ากุ้ง เผีอกทอด ซาลาเปาไส้ครีมทอด เสี่ยวหลงเป่า
ต้องหมั่นศึกษาและทดลองทำ เพื่อ เพิ่มเมนูให้ลูกค้าได้เลือกกิน หมั่นสังเกตุว่าลูกค้าชอบอะไร ต้องการอะไร

ประมาณการ เงินลงทุน
เงินลงทุนเบื้องต้น 8,000 บาท
เงินทุนหมุนเวียน 1,000 บาท

ต้นทุน : ทุนประมาณ 15 บาท/เข่ง
ราคาขาย 20 บาท/เข่ง

แหล่งขาย เลือกใกล้ๆสถานศืกษา ที่มีคนสัญจรผ่านมาก ๆ หรือขายที่ตลาดนัดตอนเย็น รวมทั้งจะขายได้ดีในย่านที่มีคนเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากๆ