อาหารการกิน ของเรานั้นการปรุงอาหารให้หอมอรอ่ย คงขาดเครื่องแกงไปไม่ได้ วันนี้มีอาชีพทำเงินจากเครื่องแกงมาฝาก จะโหรม ชื่ออาจจะฟังดูแปลกๆสำหรับคนทั่วๆไป แต่เรื่องรสชาติ ไม่เป็นรองใครแน่ๆ เครื่องแกง ถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งซึ่งสำคัญสำหรับการปรุงอาหาร ยิ่งสำหรับร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือเป็นโรงแรมต่างๆ ที่ต้องเตรียมเครื่องปรุงต่างๆ มากมาย คงไม่มีเวลามานั่งโขลกเครื่องแกง แต่ละชนิด แต่ละประเภท สำหรับไว้ปรุงอาหาร ยิ่งเวลาที่ร้านมีคนเข้ามาเยอะๆ คงไม่มีเวลาเตรียมเครื่องปรุงมากมายขนาดนั้น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เครื่องแกงรสดี ‘จะโหรม’ สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจเหล่านให้ได้
เมื่อธุรกิจดำเนินมาจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ของคุณสมบูรณ์แล้วนั้น ก็คือ คุณเจต-คุณชุติมา และคุณเชาวลิต ซึ่งเป็นลูกและหลานของคุณสมบูรณ์ บอกว่า เขาเริ่มทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น และเนื่องด้วยเรื่องของความสะอาด ถูกสุขอนามัยของเครื่องแกง รวมถึงรสชาติที่อร่อย ถูกปาก ทำให้ห้างแม็คโครเห็นถึงศักยภาพตรงนั้นเลยติดต่อสินค้าเข้าไปขายในห้างแม็คโคร นอกจากนี้ เครื่องแกง ‘จะโหรม’ ยังมีขาย ในเทสโก้โลตัส บางสาขา และห้าง ที่จ.ภูเก็ตอีกด้วย
จุดเด่นของเครื่องแกง ‘จะโหรม’ คือ
แกงแต่ละประเภท จะมีเครื่องแกงแยกแต่ละประเภทไปเลย ถ้าไปตามตลาดทั่วไปจะเห็นได้ว่าร้านขายเครื่องแกงต่างๆ จะวางโถเครื่องแกงอยู่บนแผงไว้ไม่กี่โถ เวลาจะซึ้อเครื่องแกงไปทำแภงอะไรลักอย่างหนื่ง อย่างเช่น แกงมัสมั่น คนขายก็จะตักโน่นนิด ตักนี่หน่อย ผลมผลานกันมาให้ แต่ของ ‘จะโหรม’จะนำไปทำแกงอะไร เช่น แกงเนึ้อ ก็มีเครื่องแกงเนึ้อให้ ถ้าจะแกงปลา ก็มีเครื่องแกงปลาให้อีกเช่นกัน ‘จะโหรม’ จะแยกแต่ละประเภทใว้ให้สำเร็จ ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าจะต้องนำไปผสมอะไรอีก
เครื่องแกง ‘จะโหรม’ มีเครื่องแกงอยู่มากมายกว่า 20 รายการ ประกอบด้วย พริกแกงกะทิ, พริกแกงส้ม (พริกขี้หนูแห้ง), พริกแกงส้ม (พริกขี้หนูสด), พริกแกงขนมจีนน้ำยา, พริกแกงเนึ้อ, พริกแกงป่า/่ไตปลา,
พริกแกงผัดเผ็ด, พริกแกงเขียวหวาน, พริกแกงพริกแดง (สำหรับผัดหมี่, แกงน้ำพริกขนมจีนแบบหวาน), พริกแกงพะแนง, เครื่องข้าวหมก, พริกแกงมัสมั่น, น้ำพริกเผา, พริกแกงกระหรี่, พริกแกงแพะ/แกงเป็ด, พริกแกงฉู่ฉี่, พริกแกงเทโพ, พริกแกงห่อหมก, พริกแกงป่า และ 20.เครื่องไก่ย่างกอและ ถึง ‘จะโหรม’ เป็นอุตสาหกรรมครัวเรือน แต่ในเรื่องของความสะอาด ทั้งของตัวผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบ และกระบวนการผลิตก็ยึดถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจนี้ โดยเครื่องแกงจะไม่ใส่สารกันบูด ฉะนั้นอายุของเครื่องแกงจึงอยู่ได้ในระยะสั้น
หากจัดเก็บไว้ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิปกติจะเก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บได้นานถึง 1 เดือน และจะทำการผลิตใหม่ในทุกวัน ซึ่งผู้บริโภคสามารถเชื่อมั่นในสินค้าได้ เพราได้รับการรับรองเป็นสินค้า ฮาลาล, ผลิตภัณฑ์ OTOP จังหวัดตรังและการได้รับมาตรฐานจาก มผช. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์ ชุมชน )
การผลิตเครื่องแกงนั้น ต้นทุนในการผลิตจะไม่มาก แต่เมื่อขายแล้วก็จะได้กำไรพอสมควร ถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจอีกหนึ่งธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจนำไปใช้ในร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือโรงแรมต่างๆ หรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ก็สามารถสั่งซึ้อสินค้าได้ โดยเครื่องแกงแต่ละ ประเภทจะมีราคาขายไม่เท่ากัน การส่งสินค้าจะส่งผ่านขนล่งต่างๆ ตามแต่ที่ลูกค้าสะดวก สำหรับคนที่สนใจจะสั่งสินค้าไปจำหน่าย ก็ติดต่อเข้ามาคุยก่อน ว่าจะสั่งเครื่องแกงประเภทไหนอย่างไร โดยจะลั่งในจำนวนเท่าใดก็ได้ คิดค่าส่งตามจริง
สนใจสั่งซื้อหรือเป็นตัวแทนจำหน่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเจต-คุณชุติมา อาลิแอ
โทร.081-597-6786, 086-6846492 หรือ คุณเชาวลิต เจ๊ะแล๊ะ โทร. 081-875-5032
หรือที่ 1/36 หมู่ 2 ถ.ตรัง-ปะเหลียน ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง 92000 โทร. 0-7522-4448
ขอบคุณภาพจาก healthcorners.com