ขายทอดมันปลากราย
การประกอบธุรกิจขายอาหารนั้น น่าสนใจเพราะ ขายได้เรื่อยๆ ขายได้ตลอดเวลา การทำทอดมันปลากราย ก็น่าสนใจเพราะ ทอดมันปลากรายเป็นอาหารที่ทำง่าย ขายง่าย และรายได้ยังดีอีกด้วย จริงๆ แล้วการทำทอดมันปลายกรายให้อร่อยและน่า รับประทานมีขั้นตอนและเคล็ดลับอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เคล็ดลับการทำทอดมันปลากรายให้อร่อย นั้นคือการเลือกเนื้อปลา ที่สดจะทำให้ทอดมันปลาเหนียว
ความน่าสนใจในการขายทอดมันปลากรายนั้น คือ เป็นอาหารที่ มีกลิ่นหอม ชวนกิน ใครเดินผ่านต้องแวะซื้อ เพราะกลิ่นเครื่องแกง สามารถเรียกลูกค้าได้ดีทีเดียว นอกจากนั้นทอดมันปลากรายยังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค
ส่วนผสมทอดมันปลากราย (สำหรับทำทอดมัน 20 กิโลกรัม)
1.เนื้อปลาสด 15 กิโลกรัม
2.พริกแกงเผ็ด 4 กิโลกรัม
3.ถั่วฝักยาว 3 กิโลกรัม
4.ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.ผงชูรส(หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำทอดมันปลากราย
2.นำเครื่องพริกแกงลงผสมและนวดให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนบางๆ ใส่ไข่ไก่นวดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายพอประมาณ และ ผงชูรสเล็กน้อย
ขั้นตอนการทอด
- ปั้นทอดมันเป็นลูกกลมรีใหญ่กว่าหัวแม่มือเล็กน้อย การปั้นเป็นลูกกลมรีจะช่วยให้ทอดมันไม่แห้งและชืด
- น้ำมันที่ใช้ทอดควรจะเป็น น้ำมันปาล์ม ผู้ขายควรใส่น้ำมันในกะทะมากๆ เพราะทอดมันจะพองฟูน่ารับประทานการทอดให้ทอดด้วยไฟปานกลาง
- เคล็ดลับในการทอด คือ ก่อนจะทอด ให้ใช้น้ำมันปาล์มทามือให้ทั่ว เพราะเวลาทอด เมื่อน้ำมันกระเด็นใส่มือ มือจะไม่พอง และเมื่อเลิกทอดแล้ว ผู้ขายควรล้างมือด้วยน้ำใบชาต้มผสม
น้ำมะนาว น้ำดังกล่าวจะช่วยล้างกลิ่นคาว และทำให้มือนุ่มนวลไม่ เหี่ยว ย่น
ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย(สำหรับทอดมันประมาณ 40-50 กิโลกรัม )
1.น้ำตาลทรายประมาณ 8-10 กิโลกรัม
2.พริกขี้หนูแดง 1 กิโลกรัม
3.น้ำส้มสายชู พอประมาณ
4.เกลือป่น พอประมาณ
การทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย
1.นำน้ำตาลทรายมาผสมกับน้ำสะอาด ตั้งไฟ เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม กะดูให้เหนียว แล้วยกลงพักไว้
2.นำพริกขี้หนูแดงมาปั่น เติมน้ำพอขลุกขลิก แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟเคี่ยวสักพัก จากนั้นยกลง
3.เวลาที่จะนำมาใช้ ให้เอาทั้ง 2 ส่วนผสมกัน เติมเกลือป่นและน้ำส้มสายชูพอประมาณชิมรสให้กลมกล่อม สุดท้ายโรยด้วยผักชีหั่นฝอย
ลงทุนดังนี้
1. ถังก๊าซ หัวแก๊ส 1,000-1,500บาท
2.กระทะ (ใบใหญ่) ใบละ 8๐๐ บาท
3.ถังแช่เย็น (ขึ้นอยู่กับขนาด)
4.ร่มกันแดด 5๐๐-1,000 บาท
- โต๊ะเก้าอี้
- อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ตะหลิว ถึงพลาสติก น้ำมัน ตะแกรง ไม้ยาว ฯลฯ
- แรงงาน 1-2 คน
รวมมูลค่าการลงทุนเริ่มต้น ประมาณ 3,000-10,000 บาท นอกจากนี้ ถ้าผู้ขายมีรถกระบะด้วยก็จะดี เพราะจะได้เร่ขายตามตลาดนัดต่าง ๆ ได้สะดวก สำหรับกำไรจากการขาย กรณีขายได้ 15 กิโลกรัม จะได้กำไรไม่ต่ำกว่า 5๐๐-800 บาทต่อวัน
**เคล็ดลับในการทำทอดมัน คือ
ให้ผู้ขายนำทอดมันที่ผสมเสร็จแล้ว ไปแช่น้ำแข็งป่นเอาไว้สัก 1 คืน พอรุ่งขึ้น จึงนำมาทอดขาย เพราะวิธีนี้จะทำให้ทอดมันปลากราย พองฟูน่ารับประทาน