ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. ปลาโชกุนทอดกรอบ ( กก. 700 บาท) 1/2 ขีด
(1 ขีด 70 บาท ยำได้ 2 จานใหญ่ๆ)
2. หัวหอมแดง 5 หัว
3. ตะไคร้สด 5 ต้น
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้า 15 เม็ด
7. มะม่วงเปรี้ยวๆขนาดกลาง 1 ลูก
วิธีทำยำปลาโชกุนทอดกรอบ
1. ปอกมะม่วง แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ปอกหอม ล้างให้สะอาดซอยเป็นชิ้นบาง
3.แกะตะไคร้เอากาบด้านนอกออกพอประมาณ แล้วซอยละเอียดๆ เตรียมไว้
4.หั่นพริกชี้ฟ้า ใส่ถ้วย
5.นำน้ำปลาและน้ำตาลมาละลายให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็ม
6.นำปลาโชกุนทอดกรอบจัดใส่จาน แล้วนำน้ำยำราด แค่นี้ก็ได้ยำรสชาติแซบๆ แล้วค่ะ ทานกับข้าวต้มก็อร่อยอย่าบอกใครเลยนะ
อ้อ ใครที่อยากทำยำปลากรอบแบบอื่นๆ ก็ใช้สูตรนี้ได้เหมือนกันค่ะ ลองเปลี่ยนชนิดของปลาไปเรื่อยๆ รสชาติจะได้แปลกไป