ลงโฆษณาฟรี

ชอเชิญผู้ประกอบการลงโฆษณาธุรกิจขอท่านได้ฟรีรายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

5/27/2009

น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋สร้างอาชีพ




น้ำเต้าหู้ อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นิยมกินกันเป็นอาหารเช้าเสริมด้วยปาท่องโก๋ร้อนๆ ทำให้อิ่มท้องสบายๆ เป็นอาหารที่ขายง่าย ใครๆ ก็นิยมดื่มกัน จึงเหมาะสำหรับหาเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างได้รายได้เพิ่มให้กับคนที่กำลังมองหาแหล่งเสริมรายได้ ได้เป็นอย่างด วันนี้จึงนำเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำเต้าหู้ มานำเสนอให้กับท่านที่ต้องการอยากทำอาชีพเสริมเกี่ยวกับน้ำเต้าหู้
คุณสุจิตร์ คงสิริพรชัย อดีตเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับการตัดเย็บเสื้อผ้าเด็กมาก่อน แต่ได้มีความสนใจในธุรกิจน้ำเต้าหู้ จึงได้หันมาศึกษาการทำน้ำเต้าหู้อย่างจริงจัง โดยได้คิดค้นสูตรการทำน้ำเต้าหู้ให้มีความแตกต่าง แปลกใหม่จากน้ำเต้าหู้ที่มีขายอยู่โดยทั่วๆไป เช่น น้ำเต้าหู้ผสมแครอท น้ำเต้าหู้ผสมข้าวกล้องงาดำ นอกจากนี้ยังเพิ่มความหลากหลายให้กับสินค้าโดยคิดสูตรปาท่องโก๋ธัญพืชขึ้นมาอีกด้วย เพราะปาท่องโก๋เป็นอาหารที่ต้องกินควบคู่กับน้ำเต้าหู้ โดยได้คิดสูตรปาท่องโก๋ ผสมข้าวโอ๊ตและงาขาวลงไปในแป้งปาท่องโก๋ เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ทั้งทางด้านรสชาติและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อได้สูตรที่ลงตัวแล้ว จึงได้ตั้งชื่อธุรกิจว่า “หมวยเกี๊ยน้ำเต้าหู้” และออกแบบโลโก้ร้านด้วยรูปเด็กหญิงชาวจีน และการแต่งรถเข็นให้มีความเป็นเอกลักษณ์ สะดุดตา

โดยเมนูหลักๆ มี 5 ชนิด ได้แก่ น้ำเต้าหู้ถั่วเหลือง 100 % น้ำเต้าหู้ผสมแครอท น้ำเต้าหู้ผสมข้าวกล้องงาดำ ปาท่องโก๋ธัญพืช และสังขยาใบเตย และได้ทดลองขายจนได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด จึงขยายธุรกิจเป็นแฟรนไชส์น้ำเต้าหู้ โดยตั้งราคาแฟรนไชส์ที่ 35,000 บาท โดยมีอุปกรณ์ครบชุดพร้อมขายได้ทันที และจะมีการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมให้ก่อน 1 วัน โดยแบ่งเป็นสาธิตวิธีทำ และให้ลงมือปฏิบัติได้จริง ราย

ละเอียดการลงทุน
  • ราคาค่าแฟรนไชส์ 35,000 บาท
  • เงินทุนหมุนเวียน 600-1,000 บาท/วัน
  • กำไรต่อวัน 1,000 บาท/วัน
  • ระยะเวลาคืนทุน 1-2 เดือน
เงื่อนไขการลงทุน
1. ทำเลต้องห่างจากเจ้าเดิมไม่ต่ำกว่า 500 เมตร
2. ถั่วเหลือ แป้งปาท่องโก๋ แป้งสังขยา อื่นๆ รวมทั้งชุดอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการสั่งเพิ่ม ต้องสั่งโดยตรงจากสำนักงานหมวยเกี๊ยน้ำเต้าหู้เท่านั้น
3. ต้องรักษามาตรฐานในการรักษาความสะอาด การใช้วัตถุดิบเพื่อการผลิตที่มีคุณภาพและปริมาณตามที่กำหนดเท่านั้น
4. กรณีที่ผิดข้อตกลงตามเงื่อนไขที่กำหนด เมื่อมีการตักเตือนเป็นหนังสือถึง 3 ครั้ง แล้วยังเพิกเฉยจะถูกถอดป้ายทันที
อุปกรณ์ที่จะได้รับ
1. รถเข็น 1 คัน
2. เครื่องบด 1 เครื่อง
3. เครื่องปั่น 1 เครื่อง
4. เครื่องกรอง 1 เครื่อง
5. หม้อช่อง (ใส่น้ำเต้าหู้) 2 ใบ
6. กระบวยใหญ่ 1 อัน
7. กระบวยเล็ก(แก้วตักน้ำเต้าหู้ 3 อัน)
8. ที่วางแก้วตักน้ำเต้าหู้ 2 อัน
9. โถใส่เครื่อง 4 ใบ
10. โถใส่งาดำบด 1 ใบ
11. ชุดเตาแก๊สทำน้ำเต้าหู้ 1 ชุด
12. ชุดเตาแก๊สทอดปาท่องก็ + ขาตั้ง 1 ชุด
13. กระทะทอดปาท่องโก๋ 1 อัน
14. ตะแกรงวางปาท่องโก๋ 1 ชุด
15. มีดตัดปาท่องโก๋ 1 อัน
16. ปากคีบปาท่องโก๋ 1 อัน
17. ขอบเหล็ก 1 อัน
18. ตะเกียบทอดปาท่องโก๋ 1 คู่
19. เหล็กวัดปริมาณน้ำเต้าหู้ 1 อัน
20. ชุดถ้วยตวง 1 ชุด
21. ผ้ากันเปื้อนหมวยเกี๊ย + หมวก 2 ชุด
22. ธงหมวยเกี๊ยน้ำเต้าหู้ 1 ผืน
23. แผ่นป้ายราคา 1 แผ่น
24. แผ่นรูปภาพ 1 แผ่น

สูตรน้ำเต้าหู้ทำเองง่ายๆ
ส่วนผสมทำนมถั่วเหลือง :
สูตร 1.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 360 กรัม เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
สูตร 2.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 500 - 600 กรัม เกลือเสริมไอโอดีนป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
สูตร 3.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 1,000 กรัม เกลือเสริมไอโอดีนป่น 2 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
สูตร 4.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 1,000 กรัม เกลือเสริมไอโอดีนป่น 1/2 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
สูตรทุกสูตรคล้ายคลึงกัน ต่างกันที่ปริมาณเกลือและน้ำตาลเท่านั้น
ถ้าจะให้มีรสมันเพิ่ม เวลาปั่นให้ใส่ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ ปั่นรวมกัน สีน้ำนมจะออกสีเหลือง หรือ อาจใช้นมข้น ประมาณครึ่งกระป๋องใส่ลงไป ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนรับประทาน มีกลิ่นหอมและมีรสมัน เหมือนนมสด
ขั้นตอนและวิธีทำ

1.นำถั่วเหลือง( ใช้ชนิดถั่วเหลืองทั้งเมล็ด ไม่ใช้ถั่วเหลืองซีก) มาคัดเอาสิ่งสกปรก กรวด ทรายดิน ออกให้หมด ล้างให้สะอาด ( เมล็ดที่เสียจะลอยน้ำ คัดทิ้ง ) เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้
2.นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด จะใช้วิธีแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้ตามสะดวก จากนั้นนำมายีเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้ การแช่ถั่วเหลืองไม่ควรนานเกิน 2-3 ชั่วโมง ให้สังเกตว่าพอเม็ดถั่วเริ่มพอง อมน้ำเต็มที่ก็จะใช้ได้ ถ้าเราแช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำนานเกินไปจะทำให้โปรตีนในถั่วจับตัวกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือ โดยให้น้ำท่วมประมาณ 3 เท่าของถั่วเหลือง แช่นานประมาณ 5 - 8 ชั่วโมง
3. แบ่งถั่วเหลืองพอประมาณใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วใส่น้ำให้พอปริ่มๆถั่วเหลือง ปั่นให้ละเอียด แบ่งปั่นไปเรื่อยๆ หรือ บดด้วยโม่หิน จนถั่วเหลืองหมด
4.ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือดจัด
5.ระหว่างที่รอ ให้เทน้ำถั่วเหลืองที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน น้ำจะอุ่นพอดี คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองแบบคั้นกะทิ แล้วแยกกรองกากออกมา
6.เทน้ำถั่วเหลืองที่คั้นไว้ไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เสร็จแล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
7. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ( ถ้าต้องการใช้กลิ่นใบเตยดับกลิ่นสาปถั่วเหลือง ใส่ใบเตยตอนนี้ ) ต้มด้วยไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ก็ใช้ไฟอ่อน คุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเชียส ( น้ำจะเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเชียส ) คือต้มให้น้ำถั่วเหลืองร้อนแต่ไม่เดือด ขั้นตอนในการต้มใช้เวลาประมาณ 30 - 40 นาที ในขณะต้มต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา มิฉะนั้นจะไหม้ได้ง่าย พอชิมดูว่าถั่วเหลืองสุกแล้วใส่เกลือครึ่งช้อนชา เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟหรือยกลง เติมน้ำตาลและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ
การทำน้ำเชื่อมเข้มข้น
โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำสะอาด ในสัดส่วน 2:1 ตั้งไฟพอให้น้ำตาลละลายหมดก็พอ ไม่ต้องเคี่ยวนาน มิฉะนั้นสีน้ำเชื่อมจะดำไม่น่าทาน
เครื่องปรุงที่ใส่ในน้ำเต้าหู้เพื่อแต่งรสเวลาเสริฟ
ลูกเดือยต้มสุก สาคูเม็ดใหญ่ต้มสุก เม็ดแมงลักละลายน้ำจนพอง วุ้นหั่นเป็นเส้นยาว ลูกบัวต้ม ถั่วแดง ฟักเชื่อมหั่นเป็นชิ้นๆ น้ำเชื่อม ฟรุทสลัด ........ ฯลฯ ( อยากใส่อะไรก็ใส่ ไม่อยากใส่อะไรก็ไม่ต้องใส่ .............. ตามใจชอบ ) งาอบหรือคั่วโรยหน้า
เวลาเสริฟ
ใส่น้ำเชื่อมและเครื่องปรุงต่างๆ ตามที่ผู้รับประทานต้องการ
แหล่งที่มา http://www.horapa.com/

สูตรปาท่องโก๋
สูตร ๑
เครื่องปรุง ส่วนผสมนี้ได้ 35 ตัว
1.แป้งตราว่าว 1/2 กก.
2.แป้งตราห่าน 1 ขีด
3.แป้งตรากบ 2 ขีด
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำสะอาด 5 ขีด
6.น้ำมันถั่ว 2 กก.
7.เช้าก่า (เชื้อเหม็นหรือแอมโมเนียมคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
8.เปี่ยเอี้ย น้อยกว่า 1/2 ช้อนชาเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 อย่าง แล้วผสมเข้าด้วยกัน ตักเก็บไว้ 2 ขีด แล้วนำแป้งผสม ส่วนที่เหลือ ทำเป็นหลุมบนแผ่นกระดาน หรือ ภาชนะแบนราบ
2. นำเช้าก่า เปี่ยเอี้ย เกลือ มาผสมน้ำสะอาด จนละลายเข้ากันดี ก็นำไปเทลงหลุมแป้งที่เตรียมไว้
3. ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันดี วิธีนวดคือ นวดแป้งตลบ ซ้าย-ขวา กลับไป-กลับมา ส่วนบน-ส่วนล่าง กลับไป-กลับมา ระหว่างนวดนี้ ก็โรยแป้งส่วนที่ตักเก็บไว้ เพื่อไม่ให้แป้งติดกระดาน นวดเป็นเวลา 30 นาทีจนแป้งเข้ากันดี ดูได้จาก ถ้าเอามือลูบแล้ว แป้งเรียบไม่สะดุดมือ แล้วจึงนำผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาด คลุมไว้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง อย่างมาก 6 ชั่วโมง
4. เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้ว เอากระทะใส่น้ำมันถั่วตั้งไฟให้ร้อน ระหว่างนี้นำแป้ง ที่ได้มาคลึงให้ยาวชอบ แล้วตัดเป็นท่อนตามชอบ แล้วนำมาประกบคู่กันโดย ใช้น้ำเปล่าแตะตรงกลาง เมื่อประกบแล้วให้ดังยาวอย่างแผ่วๆ ยาวกว่าเดิมเล็กน้อย แล้วนำลงไปทอด ในน้ำมัน คอยกลับไป-กลับมาพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานร้อนๆ
หมายเหตุ เหลือเก็บใส่ตู้เย็น นำกลับมาทอดใหม่อีก
ปาท่องโก๋ สูตร ๒
1.ส่วนประกอบแป้งสาลีตราว่าว 6 กก.
2.ผงฟู 5 ช้อนโต๊ะ
3.ผงโซดาไบคาร์บอเนต 4 ช้อนชา
4.วานิลา(ถ้ามี) 4 ช้อนชา
5.น้ำตาลทรายแดง 1/2 กก.
6.เกลือ 10 ช้อนโต๊ะ
7.แอมโมเนีย 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปูนใส 12 ช้อนโต๊ะ
9.ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืช 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเข้ากับแป้ง แล้วเติมน้ำพอเหนียว นวดเบาๆทิ้งไว้ 30 นาที นวดรอบสองไม่ต้องนวดนาน แล้วปิดด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดๆคลุมไว้ นำไปทอดไฟกลางๆ รับประทาน
ปาท่องโก๋ สูตร ๓
1.ส่วนผสมแป้งตราฮก 2 กก.
2.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนตวง
3.น้ำมันพืช 1 ช้อนตวง
4.ผงฟู 1 ช้อนตวง
5.โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนตวง
6.แป้งสาลี(ตราว่าว) 1 ช้อนตวง
7.แอมโมเนียผง 1 ช้อนตวง
8.น้ำ 1 1/2 กก.
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสม คนให้เข้ากัน จนเกลือ น้ำตาลละลาย แล้วเทนวดใส่แป้ง นวดไปทางเดียวกันประมาณ 10 นาที พักแป้งไว้สักพัก (5 นาที) กลับแป้งนวดอีกครั้ง แล้วพักไว้ 4 ชั่วโมง แล้วนำผ้าดิบชุบน้ำบิดพอหมาดๆ คลุมไว้ นำไปทอดในน้ำมันพืช เดือดไฟกลางๆ ถ้าเหลือ ก็เก็บใส่ตู้เย็น ไว้ทอดวันต่อๆไปได้อีก
ปาท่องโก๋ สูตร ๔
ส่วนผสม
1. น้ำ 3-4 ถ้วยตวง
2. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
5. แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
6. โซดาไบคาบอเนต 2 เมล็ดถั่วเขียวหรือน้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
8. มาการีน 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งตราต้นสน 1 กิโลกรัม
น้ำมันที่ทอด ควรใช้น้ำปาล์ม เพราะจะทำให้ปาท่องโก๋ไม่มัน (เปิดน้ำมันทอด ไม่ควรเกิน 5 ครั้ง)
วิธีทำ
1. นำส่วนที่ 1-10 ผสมให้เข้ากัน โดยการคนให้ละลายพักไว้
2. นำแป้งมาร่อน
3. นำข้อที่ 1 เทใส่แป้งที่ร่อน คนไปให้เข้ากันลงในแป้งที่ร่อน
4. นวดด้วยฝ่ามือให้เนียนไม่ติดมือ
5. ปิดให้สนิท หมักไว้ 7-8 ชั่วโมงหรือ 12 ชั่วโมงก็ได้
6. ใช้มือชุบแป้งเพื่อหยิบแป้งที่หมักไม่ให้ติดมือ นำมาปิดผ้าไว้ที่โต๊ะ ตัดแป้งมาปั้นให้ยาวๆจับเป็นคู่ๆลงทอดในน้ำมัน ร้อนปานกลาง
แหล่งที่มาhttp://www.siaminfobiz.com/
น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่ซื้อง่ายขายคล่อง และไม่ต้องอาศัยเวลามากมายในการขายในแต่ละวัน จึงเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เหมาะกับคนที่กำลังมองหาอาชีพ และเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินลงทุนที่ไม่สูงและให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า