ลงโฆษณาฟรี

ชอเชิญผู้ประกอบการลงโฆษณาธุรกิจขอท่านได้ฟรีรายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

10/23/2012

ขายข้าวไข่เจียว ทำง่าย กำไรดี


ไข่เจียว เมนูอร่อยที่ทำง่าย ทานง่าย คุณคงจะเคยเห็นรถพ่วงมอเตอร์ไซค์  หรือร้านขายข้าวไข่เจียวอย่างเดียว แต่เมนูนั้นมีหลายหลากให้เลือกชิม  เช่น ไข่เจียวปูอัด ไข่เจียวแฮม ไข่เจียวหมูสับ  ลูกค้าก็อยากลองชิมเมนูแปลกๆ  ทำให้ข้าวไข่เจียวนั้นขายได้ และกำไรก็ดีด้วย

ต้นทุนขายข้าวไข่เจียวแบบธรรมดา
1. ไข่ไก่ฟองละ 3 บาท ใช้ครั้งละ 2 ฟอง
2. ค่าเครื่องปรุงและแก๊สหุงต้ม ปะมาณ 4 บาท
3. ต้นทุนรวม 10 บาท
ราคาขายต่อจาน 20 บาท
กำไร จานละ 10 บาท เรียกได้ว่า 100% เลยทีเดียว และถ้าส่วนผสมเปลี่ยนไปต้นทุนจะเพิ่ม แต่ราคาขายก็จะเพิ่มขึ้น เป็นจานละ 25-30 บาท

ข้าวไข่เจียวมีสูตรมากมาย วันนี้จะขอยกตัวอย่างบางสูตร
สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 1 ไข่เจียวกุ้งสด
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น พริกไทย นมสด อย่างละนิดหน่อย
ผงฟู ½ ช้อนชา
กุ้ง 2 ตัว
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง แยกหัวออกจากตัว แล้วแกะเปลือกกุ้งออก ผ่ากุ้งออกเป็น 2 ส่วน
จะได้กุ้ง 4 ชิ้น ส่วนหัวกุ้งให้แกะเอามันกุ้งออกมา เพื่อจะได้นำไปผสมตีพร้อมไข่ไก่
2. ตีไข่ได่รวมกับมันกุ้งและใส่พริกไทย นมสด ผงฟู ตีทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน เมื่อร้อนได้ที่ก็เอาไข่ที่ตีไว้แล้วลงไป แล้วรีบวางชิ้นกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปบนหน้าไข่ด้วย เมื่อสุกแล้ว ก็เสิร์ฟได้เลย

สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 2 ไข่เจียวชีส

ส่วนผสม
เห็ด นางฟ้า
(หรือเห็ดอื่นๆ ) 100 กรัม
เนยสดซนิดเค็ม 1/4  ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนชา
ชีทขูดเป็นเส้น 30 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสดหรือครีมสด 3 4 ซ้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
2. พอกระทะร้อน นำเห็ดลงไปผัดกับหอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยสดที่เหลือพอร้อน
4. นำไข่ไก่ตีให้เข้ากันกับนดสดหรือครีมสด ใส่ลงในกระทะ คนให้ข้นแล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
5. ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลืองเกินไป ตักเห็ดที่ผัดแล้วโรยหน้าด้วยชีทขูด ตักใส่จานหรือกล่องข้าวแล้วเสิร์ฟ

สูตรข้าวไข่เจียวสูตรที่ 3 ยำไข่เจียวโหระพา
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. โหระพา ¼ ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
1.พริกขี้หนูโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
นำส่วนผสมน้ำยามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลางพอร้อน นำใบโหระพาครึ่งหนึ่งลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ใส่ใบโหระพาที่เหลือตีให้เข้ากัน นำลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆ เจียวให้เหลืองกรอบ
3. นำไข่เจียว ใบโหระพาและขึ้นฉ่ายมาหั่นใส่ชาม แล้วราดด้วยน้ำยำ เคล้าให้ทั่ว จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยโหระพาทอดกรอบ

ยังมีสูตรไข่เจียวอีกมากมาย สำหรับคนที่สนใจจะขายข้าวไข่เจียวได้ลองทำกันดู เพราะกำไรดี ทำง่าย ใช้เป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักเลยก็ได้