อาชีพทำบาร์บีคิวขาย
บาร์บีคิวเป็นอาหารประเภทย่างๆ ปิ้งๆ ที่คนชอบรับประทานอีกชนิดหนึ่ง และการทำบาร์บีคิวก็สามารถสร้างรายได้เสริมให้ได้อีกด้วย ดังนั้นหลายๆ คนจึงหันมาย่างบาร์บีคิว ก็ว่ายังมีอีกหลายแห่งที่บาร์บีคิวยังไปไม่ถึง หรือไม่ก็ยังไม่อร่อยพอ ดังนั้น จึงถือว่าเป็นโอกาสให้เราสร้างงานสร้างเงินเป็นอาชีพเสริมได้ค่ะ
เงินลงทุนเบื้องต้นในการขายบาร์บีคิว
ประมาณ 5,000 บาท ซึ่งเป็นค่าเตาย่างประมาณ 1,000 บาท โต๊ะ ถาด ไม้เสียบ ถุงพลาสติกและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนประมาณ 4,000 บาท เพื่อซื้อของสด วัตถุดิบต่างๆ มาใช้ในแต่ละวัน แต่ยังไม่รวมค่าเช่าที่สำหรับการขายนะคะ
ไปขายที่ไหนดี ตลาดเช้า ตลาดเย็น ตลาดเปิดท้าย สวนสุขภาพที่คนมักไปออกกำลังกาย
ราคาขายไม้ละ 5-10 บาท
เริ่มต้นทำบาร์บีคิว
1. เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์
-เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ไก่ เนื้อ หมู 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด แล้วหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
-หัวหอมใหญ่ ตักเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
-พริกหวาน หั่นสี่เหลี่ยมพอคำ
-มะเขือเทศลูกเล็ก
-สับปะรด ปอกเปลือก เฉือนตาออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
-เครื่องปรุงสำหรับหมัก ได้แก่
-พริกไทย 1 ช้อนชา
-ซอสมะเขือเทศ 10 ช้อนโต๊ะ
-ซอสแมกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสเปรี้ยวหรือใช้จิ๊กโฉ่ 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-เนยสำหรับทาระหว่างย่าง
วิธีทำ
1. หมักเนื้อด้วย พริกไทย ซอส ผงปรุงรส น้ำตาล ทรายและเกลือ หมักทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมงโดยแช่ในตู้เย็น
2. นำเนื้อที่หมักแล้วมาเสียบไม้ โดยเริ่มจากเสียบผักลงไปก่อน คือ หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้น เนื้อ 1 ชิ้น พริกหวาน 1 ชิ้น เนื้อ 1 ชิ้น สับปะรด 1 ชิ้น เนื้อ 1 ชิ้น แล้วก็เสียบมะเขือเทศปิดท้าย หรือถ้าใครอยากเสียบสลับก็ได้
3. นำไปย่างด้วยไฟปานกลาง หมั่นพลิกบ่อยๆ และระหว่างย่างควรทาเนยและทาน้ำซอสสที่เหลือก้นชามไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติ จนบาร์บีคิวสุกเหลืองหอม
4. การย่างผักต่างๆ ควรย่างให้เกรียมพอดี จะไม่ขม ขื่น หรือเหม็นเขียวค่ะ
หมายเหตุ ควรทดลองทำก่อนออกขายจริง และสัดส่วนสามารถปรับเปลี่ยนได้ค่ะ